วิธีล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่เหลวล้างมือ

วิธีล้างมือด้วย สบู่เหลวล้างมือ

วิธีล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่เหลวล้างมือ

การล้างมือด้วยสบู่เหลวล้างมือเป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการฆ่าเชื้อโรค สามารถหยุดการกระจายของเชื้อโรคที่อาจจะแพร่ไปติดคนอื่น ๆ ได้เป็นอย่างดี แต่ถึงอย่างไรก็แล้วก็ตาม พวกเราบางคนก็ยังทำความสะอาดมือของเราไม่สะอาดเพียงพอ ทำให้ยังมีเชื้อโรคตกค้างอยู่ เพราะฉะนั้นการที่เราล้างมือด้วยสบู่เหลวล้างมืออย่างเร่งรีบหรือไม่ถูกวิธีจึงไม่สามารถช่วยอะไรได้มากนักในการฆ่าเชื้อโรคให้หมดไป

วิธีล้างมือด้วยสบู่เหลวล้างมืออย่างถูกวิธีนั้น ต้องใช้เวลาเพิ่มขึ้นมาอีกนิดหน่อยจากการล้างมือปกติ (ประมาน 20 วินาที) รวมไปถึงการใช้เทคนิคต่าง ๆ ในการล้างมือให้สะอาดหมดจด วันนี้เรามีเทคนิคง่าย ๆ ในการล้างมือให้สะอาด ปราศจากเชื้อโรคมาฝากกันครับ

เทคนิคการล้างมือด้วยสบู่เหลวล้างมือ

  1. เปิดน้ำสะอาดให้มือของเรานั้นเปียกทั่วทั้งมือ
  2. พอมือเปียกทั้งหมดแล้ว ให้เทหรือบีบสบู่เหลวล้างมือลงบนฝามือ
  3. ถูฝ่ามือทั้งสองข้างเข้าด้วยกันจนเกิดฟอง จากนั้นให้ถูหลังมือ ระหว่างนิ้ว และ ใต้เล็บ
  4. ถูมือต่อไปในส่วนที่กล่าวมาข้างต้น ต่อไปอีกซัก 20 วินาที (เรามีตัวช่วยในการจับเวลามาฝากหากใครกะเวลาในการล้างมือไม่ถูก เราแนะนำให้ร้องเพลง Happy Birth Day ทั้งหมดสองรอบครับ 🙂 )
  5. พอเราถูมือด้วยสบู่เหลวล้างมือเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็เปิดน้ำล้างมือได้เลยครับ
  6. เช็ดมือให้แห้งด้วยกระดาษเช็ดมือหรือผ้าเช็ดมือที่สะอาด
วิธีล้างมือที่ถูกต้อง

ต้องล้างมือบ่อยแค่ไหนในระหว่างวัน?

จริง ๆ แล้วเราควรล้างมือทุกครั้งหลังจากการทำกิจกรรมที่คิดว่ามือของเรานั้นไปสัมผัสกับเชื้อโรคหรือสิ่งสกปรก, ไม่ว่าจะเป็นการสัมผัสสัตว์เลี้ยง, ขยะ, คนป่วยหรือแผล  และสิ่งที่สำคัญอีกหนึ่งอย่างที่ควรทำตลอดคือการล้างมือทุกครั้งก่อนทานอาหารหรือทุก ๆ ครั้งหลังใช้ห้องน้ำเสร็จก็ควรล้างมือให้สะอาดเช่นกัน และในอีกกรณีก็คือการที่เราใช้มือปิดปาก เวลาที่ไอหรือจาม ก็ควรจะล้างมือให้สะอาดเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคต่อไป

ในกรณีที่ไม่สามารถล้างมือด้วยสบู่เหลวล้างมือได้….

ในกรณีที่ไม่สะดวกในการใช้สบู่เหลวและน้ำในการล้างมือ สิ่งที่ใช้แทนได้ คือ แอลกอฮอล์ล้างมือ ที่มีความเข้มข้นของปริมาณแอลกอฮอล์อย่างน้อย 60 % แต่อย่างไรก็ตามแอลกอฮอล์ล้างมือก็อาจจะไม่ได้ทำความสะอาดได้หมดจด ในกรณีที่มือเลอะคราบสกปรกต่าง ๆ มาก

ขณะใช้สเปรย์แอลกอฮอล์ล้างมือ ควรชโลมแอลกอฮอล์ให้ทั่วทั้งฝ่ามือและหลังมือ รวมไปถึงบริเวณนิ้วมือและ ระหว่างนิ้วมือ อย่างน้อย 20 วินาที หรือจนกว่าแอลกอฮอล์สเปรย์หรือเจลนั้นจะแห้งดี

ที่ รวยทรัพย์ ทวีสุข เราจำหน่ายผลิตภัณฑ์ แอลกอฮอล์สเปรย์และแอลกอฮอล์เจล ทั้งสองแบบให้เลือก โดยความเข้มข้นจะอยู่ที่ 75% v/v (ขนาดแกลลอน 1 ลิตร ,3.8 ลิตร ,ถัง 20 ลิตร)

สบู่เหลวล้างมือ ราคาถูก คุณภาพดี

สบู่เหลวล้างมือช่วยทำความสะอาดมือ ฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า กำจัดคราบสกปรกและกลิ่นไม่พึงประสงค์ รวมไปถึงถนอมมือให้ชุ่มชื้นนุ่มนวล มีทั้งแบบกลิ่นหอมและสีใส ไร้กลิ่น โดยแบบมีกลิ่นหอมจะเหมาะสำหรับใช้ในร้านอาหาร โรงแรม ห้างสรรพสินค้าหรือสำนักงานทั่วไป ส่วนแบบสีใส ไร้กลิ่น จะเหมาะสำหรับโรงงานผลิตอาหารและโรงงานที่เกี่ยวกับการผลิตบรรจุภัณฑ์ การเลือกผลิตภัณฑ์สบู่เหลวล้างมือ นอกจากราคาแล้ว ควรจะต้องพิจารณาจากคุณภาพของผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ด้วย โดยทางเราแนะนำว่านอกจากเอกสารการรับรองจาก อย. ก็ควรจะต้องมีเอกสารรับรองคุณภาพอื่น ๆ อย่าง เอกสารรับรองกรมปศุสัตว์ MSDS และ COA (คลิกเพื่อดูรายละเอียดเอกสารเพิ่มเติม) ยิ่งโดยเฉพาะสบู่เหลวล้างมือแบบสีใส ไร้กลิ่น ที่จะต้องใช้ในโรงงาน จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีเอกสารเหล่านี้ให้ครบถ้วน (โดยทางเราจัดจำหน่ายสบู่เหลวล้างมือทั้งแบบกลิ่นหอมและสีใส ไร้กลิ่น (ฟู้ดเกรด) ที่มีเอกสารรับรองคุณภาพครบถ้วน ในราคาถูกและจัดส่งฟรีในพื้นที่ จ.ชลบุรี ศรีราชา พัทยา และ จ.ระยอง มาบตาพุด ปลวกแดง ฯลฯ)

One thought on “วิธีล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่เหลวล้างมือ

  1. Pingback: วิธีใช้ “เจลล้างมือแบบไม่ต้องล้างออก” อย่างถูกวิธี - Ruaysub

Comments are closed.