วิธีใช้ “เจลล้างมือแบบไม่ต้องล้างออก” อย่างถูกวิธี

เจลล้างมือแบบไม่ต้องล้างออก

“เจลล้างมือแบบไม่ต้องล้างออก”

ในปัจจุบันนั้น ในสถานการณ์ที่โลกของเรากำลังเผชิญกับโรคระบาด COVID-19 คุณจะเห็นบทความที่เกี่ยววิธีการล้างมือด้วยสบู่เหลวล้างมือ มากมายจากหลายเว็บไซต์ หลายบทความ มีทั้งการเลือกใช้สบู่เหลวล้างมือที่ถูกต้องหรือวิธีการฆ่าเชื้อโรคด้วยการล้างมือ ซึ่งจะเห็นได้เลยว่าการล้างมือด้วยสบู่นั้นเป็นวิธีที่ดีสุดที่จะสามารถฆ่าเชื้อโรคที่ติดอยู่ที่มือของเรา เมื่อคุณล้างมืออย่างถูกวิธี อ่านบทความเกี่ยวกับวิธีล้างมือที่ถูกวิธี

แต่อย่างไรก็ตาม การล้างมือด้วยสบู่ก็อาจจะทำไม่ได้ทุกที่ ทุกเวลาเสมอไป การมีตัวช่วยที่ทำให้เราสามารถทำความสะอาดมือของเราได้สะดวกมากขึ้นนั้น จึงเป็นอะไรที่ทำให้เราใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้นอีกเยอะ และนั่นทำให้เจลล้างมือแบบไม่ต้องล้างออก คือคำตอบ แต่การจะใช้เจลล้างมือให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการฆ่าเชื้อโรคนั้น ควรเลือกใช้เจลล้างมืออย่างถูกต้อง และเลือกใช้ในแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อถือ และ ได้มาตรฐาน

การเลือกเจลล้างมือ

ก่อนที่จะเกิดโรคระบาด COVID-19 การที่เราจะหาเจลล้างมือสำหรับฆ่าเชื้อโรคในท้องตลาดทั่วไปนั้น เป็นเรื่องที่ยากพอสมควร เพราะยังไม่ได้รับความนิยมซักเท่าไหร่นัก แต่หลังจากการเกิดสถานการณ์โรคระบาด COVID-19 ทำให้ผลิตภัณฑ์เจลล้างมือได้รับความนิยมขึ้นมาเป็นอย่างมาก แต่ก่อนที่คุณจะเลือกซื้อเจลล้างมือมาใช้นั้น เราควรรู้วิธีการเลือกซื้อเจลล้างมือให้ถูกต้องเสียก่อน

การเลือกใช้เจลล้างมือนั้น สิ่งแรกที่เราต้องดูเลยก็คือ ปริมาณของแอลกอฮอล์ เพราะแอลกอฮอล์เป็นสารสำคัญในการฆ่าเชื้อโรค ดังนั้นปริมาณแอลกอฮอล์ที่อยู่ในเจลล้างมือนั้นจึงไม่ควรที่จะน้อยกว่า 60%

สำหรับคำแนะนำในการเลือกเจลล้างมือนั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการคุ้มครองผู้บริโภคอย่าง สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ได้มีการแจ้งว่า การเลือกใช้เจลล้างมือนั้น ควรเลือกจากผลิตภัณฑ์เจลล้างมือที่ไม่ผสม “เมทานอล” เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองผิวได้ เพราะฉะนั้นเราควรเช็คให้แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์ที่เราใช่นั้นไม่ได้มี เมทานอล ผสมอยู่ด้วย ซึ่งการเช็คที่ง่ายสุดเราสามารถเช็คผ่านคลังข้อมูลของทาง สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้เลย ลิงก์ในการเช็คส่วนประกอบของเจลล้างมือ

เจลล้างมืออีกประเภทหนึ่งที่จะไม่แนะนำให้เลือกใช้คือ เจลล้างมือที่ทำขึ้นเองที่บ้าน เพราะถ้าทำขึ้นอย่างไม่ถูกวิธี และ ไม่ได้มาตรฐาน อาจจะทำให้เกิดอันตรายกับผู้ใช้ได้

ที่ รวยทรัพย์ ทวีสุข เรามีแอลกอฮอล์ที่ได้มาตรฐาน และมีใบรับรองครบถ้วน จำหน่าย 2 ประเภทด้วยกัน

วิธีการใช้เจลล้างมือที่ถูกต้อง

 การใช้เจลล้างมือที่ถูกต้องนั้น เราควรใช้อย่างถูกวิธีเพื่อประสิทธิภาพที่สูงสุดในการฆ่าเชื้อโรค โดยที่เราควรชะโลมให้ทั่วมือของเรา โดยเน้นบริเวณฝ่ามือและด้านหลังของมือ และอย่าลืมถูบริเวณระหว่างนิ้วของเราด้วย ควรถูมือไปมาซัก 20 วินาที เมื่อถูเสร็จ เจลล้างมือนั้นจะแห้งไปเอง โดยที่เราไม่ต้องล้างหรือเช็ดเจลล้างมือนั้นออกไป

วิธีการใช้เจลล้างมือ

ปริมาณที่ควรใช้สำหรับเจลล้างมือ

ข้อผิดพลาดอีกประการหนึ่งที่เกิดขึ้นบ่อยในการใช้เจลล้างมือนั้นก็คือ การใช้เจลล้างมือในปริมาณที่มากเกินไป

The World Health Organization หรือ WHO แนะนำปริมาณในการใช้เจลล้างมือเอาไว้ว่า ปริมาณในการใช้เจลล้างมือแต่ละครั้งนั้น ควรใช้ปริมาณแค่ “ขนาดของเหรียญ”เท่านั้น

วิธีการจัดเก็บเจลล้างมือที่ถูกต้อง

ในทุกๆ วันการใช้เจลล้างมือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ไปแล้วสำหรับชีวิตประจำวันของเราทุกคน ฉะนั้นการเก็บรักษาแอลกอฮอล์เจลเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เราควรจะทำให้ถูกวิธี การเก็บเจลล้างมือนั้นควรจัดเก็บในที่ที่ แห้งและเย็น ไม่ร้อนจนเกินไป เก็บให้ห่างจากที่ที่ แสงส่องถึง ไม่ควรเก็บในที่ที่ร้อนจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้แอลกอฮอล์ นั้นระเหยออกจากเจลล้างมือได้

สรุป

  • ใช้เจลล้างมือแทน ถ้าคุณไม่สามารถใช้สบู่และน้ำล้างมือได้
  • เลือกเจลล้างมือ ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์อย่างน้อย 60%
  • ทาเจลล้างมือให้ทั่วทั้งนิ้วและมือ
  • ถู เจลล้างมือ ให้ทั่วมือประมาณ 20 วินาที จนแห้งทั่วมือ
  • เก็บเจลล้างมือไว้ในที่อากาศไม่ร้อน เพื่อป้องกันการระเหย
  • เก็บให้ห่างจากมือ เด็ก เพื่อป้องกันอันตรายจากเจลล้างมือ
  • ควรเช็ค วันผลิตและวันหมดอายุ ตลอดทุกครั้งก่อนนำมาใช้