น้ำยาทำความสะอาดพื้น เลือกให้ถูกเพื่อยืดอายุการใช้งาน

น้ำยาทำความสะอาดพื้น

เพราะในปัจจุบันมีประเภทของน้ำยาทำความสะอาดพื้นมากมายเพื่อตอบรับกับชนิดของพื้นแบบต่าง ๆ ถ้าตามบ้านเรือนหรือกิจการร้านอาหาร โรงแรมทั่วไป ก็จะมีตั้งแต่พื้นไม้ พื้นกระเบื้องแกรนิตโต้ พื้นลามิเนต ถ้าในโรงงานอุตสาหกรรมก็ยังมีพื้นอีพ็อกซี่ (Epoxy) หรือ ฟลอร์ฮาร์ดเดนเนอร์ (Floor Hardener) อีก แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าพื้นของเรานั้นต้องใช้น้ำยาทำความสะอาดแบบไหน ต้องมีวิธีทำความสะอาดและรักษาหน้าพื้นอย่างไร

วันนี้จะพามารู้จักกับน้ำยาทำความสะอาดพื้นแต่ละประเภท และวิธีการทำความสะอาดรวมถึงวิธีการดูแลรักษาพื้น

สารบัญเนื้อหา

น้ำยาล้างพื้น

เหมาะสำหรับพื้นที่ต้องการล้างทำความสะอาด คราบสกปรกฝังแน่น ขจัดคราบน้ำมัน คราบไขมัน รวมถึงกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ น้ำยาล้างพื้นเหมาะกับพื้นที่ที่สามารถขัดทำความสะอาดและล้างน้ำออกได้ คนส่วนใหญ่นิยมใช้น้ำยาล้างพื้นในการล้างทำความสะอาดพื้นบ้านทั้งในและนอกบ้านก่อนเข้าอยู่อาศัย เช่น บริเวณพื้นที่ซักล้างหลังบ้านที่มักจะมีคราบตะไคร่ ฝุ่นสกปรกเกาะติดตามพื้น ก็สามารถใช้น้ำยาล้างพื้นเทราดลงไปบริเวณที่ต้องการขัด แล้วขัดพื้นด้วยแปรงทำความสะอาด หลังจากนั้นฉีดล้างด้วยน้ำเปล่า ก็จะได้พื้นที่สะอาดขึ้นทันที

โดยน้ำยาล้างพื้นนี้สามารถใช้ได้กับพื้นทุกประเภท เพราะไม่มีความเป็นกรด จึงปลอดภัยต่อหน้าพื้นผิว

น้ำยาล้างพื้นฟู้ดเกรด

โรงงานผลิตอาหารกับน้ำยาล้างพื้น

เมื่อพื้นในโรงงานมีคราบสกปรก คราบมัน ที่ต้องการทำความสะอาดแบบขัดล้างคราบออก น้ำยาล้างพื้นทั่วไปอาจไม่เหมาะสมนัก จำเป็นต้องใช้น้ำยาล้างพื้นแบบไม่มีสี ไม่มีกลิ่น เนื่องจากโรงงานเหล่านี้จำเป็นต้องระวังเรื่องของการปนเปื้อนของกลิ่นหรือสีในไลน์ผลิตเฉพาะ การทำความสะอาดพื้นด้วยน้ำยาล้างพื้นแบบทั่วไปที่มีกลิ่นหอมและมีสี (เช่น สีแดง) อาจทำให้ภายในพื้นที่การผลิตนั้นมีการติดกลิ่นไปด้วย ถึงแม้ฟังดูจะมีความเป็นไปได้น้อย แต่โรงงานผลิตอาหารและพลาสติกส่วนใหญ่ก็จะไม่กล้าเสี่ยง และที่สำคัญนอกจากน้ำยานั้นจะต้องเป็นแบบสีใส ไร้กลิ่น ยังต้องเลือกซื้อยี่ห้อที่ได้มาตรฐาน มีใบรับรองจากกรมปศุสัตว์ (หมายความว่าผลิตภัณฑ์นั้นๆ สามารถใช้ในโรงงานหรืออุตสาหกรรมที่เกี่ยวกับสัตว์และอาหารได้)

น้ำยาถูพื้นประจำวัน

น้ำยาถูพื้นประจำวัน

เป็นน้ำยาทำความสะอาดที่แทบทุกบ้านจะต้องมีติดไว้ คุณสมบัติของน้ำยาถูพื้นนั้นถือว่าครบในขวดเดียว สามารถใช้ถูทำความสะอาดพื้น โดยใช้คู่กับไม้ม็อบ ไม้ถูพื้น เพื่อกำจัดคราบสกปรก สิ่งสกปรกที่ติดอยู่ที่พื้น ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละออง คราบเหนียว และยังกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์

ข้อดี ของน้ำยาถูพื้นก็คือสามารถใช้ได้กับพื้นทุกประเภท ยิ่งเฉพาะกับพื้นไม้ลามิเนตหรือพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบันก็สามารถใช้น้ำยาถูพื้นนี้ได้ วิธีใช้น้ำยาถูพื้นก็ง่ายดาย เพียงแค่เทน้ำยาถูพื้นผสมกับน้ำในอัตราส่วนที่ติดไว้ข้างฉลาก จากนั้นใช้ไม้ม็อบถูทำความสะอาดให้ทั่วทั้งพื้นที่ที่เราต้องการและปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง เราก็จะได้พื้นที่ดูใหม่ เดินแล้วรู้สึกสะอาดเท้า ไม่เหนียวเหนอะหนะและมีกลิ่นหอมสดชื่นไปทั้งบริเวณ

ข้อเสีย หลังจากถูพื้นเสร็จพื้นจะไม่แห้งทันที เรามักจะต้องรอให้แห้งก่อนที่จะเดินเข้าไปในบริเวณนั้น ไม่เช่นนั้นอาจทำให้เกิดคราบรอยเท้าติดอยู่ที่พื้นได้ และจำเป็นต้องล้างทำความสะอาดไม้ถูพื้นให้ดี จำเป็นจะต้องนำออกไปผึ่งแดดผึ่งลมบ้าง เพื่อไม่เกิดการสะสมของแบคทีเรียหรือทำให้ไม้ถูพื้นที่กลิ่นอับ ซึ่งจะนำไปสู่การถูพื้นบ้านแล้วเกิดกลิ่นอับตามมาด้วย น้ำยาถูพื้นยังไม่เหมาะที่จะใช้ถูพื้นได้บ่อย ๆ เนื่องจากเป็นการถูแบบเปียก สำหรับพื้นไม้ พื้นลามิเนต อาจทำให้พื้นลอกหรือซีดจาง ยิ่งพื้นหินอ่อนหรือหินแกรนิต ถ้าถูพื้นบ่อยเกินไปก็จะทำให้ความเงางามของพื้นลดลง

หากเราจะเลือกซื้อน้ำยาถูพื้นก็เพียงแค่เลือกยี่ห้อที่ได้มาตรฐาน มีเลขที่อย.ถูกต้อง โรงงานผลิตน่าเชื่อถือ และราคาที่สมเหตุสมผล เพราะนั้นหมายถึงว่าเราจะได้น้ำยาถูพื้นที่มีกลิ่นหอม มีคุณภาพไม่ทำลายหน้าพื้นผิว แต่จะช่วยรักษาพื้นลามิเนตหรือพื้นกระเบื้องของเราให้ดูใหม่อยู่เสมอด้วย จากนั้นก็แค่เลือกกลิ่นที่เราถูกใจ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะมีด้วยกัน 2 สี คือ สีม่วงและสีชมพู

น้ำยาดันฝุ่นเคลือบเงา

น้ำยาดันฝุ่น สูตรน้ำและสูตรน้ำมัน

สำหรับเคลือบเงาพื้นและกำจัดฝุ่นละออง ดันฝุ่นสูตรน้ำมัน นับเป็นน้ำยาทำความสะอาดพื้นที่บริษัทแม่บ้านรับทำความสะอาดนิยมใช้ เพราะเป็นสูตรแรกที่มีใช้มานาน โดยจะทำการฉีดน้ำยาลงไปบนไม้ดันฝุ่น ทิ้งไว้ 30 นาที – 5 ชม.แล้วแต่ยี่ห้อ จากนั้นก็ถูไปบนพื้นคล้ายการถูพื้นทั่วไป หลังใช้เสร็จก็นำผ้าม็อบไปซักและตากแดดให้แห้ง

ส่วนน้ำยาดันฝุ่นแบบน้ำ มีราคาถูกกว่าและกลิ่นหอม ได้คิดค้นขึ้นมาเพื่อให้เหมาะกับการใช้งานในบ้านมากยิ่งขึ้น วิธีใช้ก็คล้ายกับสูตรน้ำมัน เพียงแต่ฉีดทิ้งไว้แค่ 10 นาที – 1 ชม. แล้วแต่ยี่ห้อ โดยยังสามารถใช้ผสมกับน้ำสะอาดเป็นการประหยัดน้ำยาลงไปได้อีก

วิธีใช้น้ำยาดันฝุ่น


ข้อดี  ใช้กับผ้าม็อบดันฝุ่นจะช่วยดักจับฝุ่นทำให้เวลาถูแล้วฝุ่นจะไม่ฟุ้งกระจาย โดยฝุ่นจะติดขึ้นมากับผ้าม็อบ พื้นแห้งทันทีไม่ต้องรอ โดยน้ำยาดันฝุ่นนับเป็นการถูพื้นแบบแห้งจึงสามารถใช้ได้บ่อยมากกว่าการทำความสะอาดด้วยน้ำยาถูพื้น และใช้ได้กับพื้นทุกประเภท เคลือบเงาหน้าพื้นให้ดูเงางามเหมือนใหม่ ยิ่งถ้าใช้กับผ้าดันฝุ่นแบบใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง เมื่อใช้เสร็จก็ดึงออกและเปลี่ยนใหม่ได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาซักผ้าม็อบและลดการสะสมของแบคทีเรียด้วย

ข้อเสีย เมื่อฉีดน้ำยาลงไปบนผ้า จะต้องรออย่างน้อย 10 นาที เพื่อให้น้ำยาซึมลงไปบนผ้าม็อบ ไม่สามารถใช้ถูพื้นได้เลย หากเราใช้ถูพื้นทันทีอาจจะทำให้พื้นลื่นเกินไป

น้ำยาปั่นเงาพื้น

น้ำยาปั่นเงาพื้น

นิยมใช้ในพื้นที่ขนาดใหญ่และต้องใช้พร้อมกับเครื่องปั่นเงา ส่วนมากเป็นบริษัทรับทำความสะอาดที่ใช้ เพราะมีคุณสมบัติทั้งขัดและเคลือบเงาพื้นพร้อมกัน วิธีใช้ก็ง่ายเพียงแค่ฉีดน้ำยาปั่นเงาไปบนบริเวณที่ต้องการ (ฉีด 1 ครั้ง จะใช้ปั่นได้ประมาณ 1 ตร.ม. ขึ้นอยู่กับหัวสเปรย์) จากนั้นเดินปั่นเงาด้วยเครื่องจนพื้นขึ้นเงาและค่อยฉีดและปั่นในบริเวณถัด ๆ ไป สามารถใช้ได้กับพื้นผิวชนิดต่าง ๆ เช่นพื้นเซรามิค พื้นไม้ปาร์เก้ พื้นหินอ่อน หินแกรนิต และพื้นพีวีซี เป็นต้น

ข้อดีของ Spray Buff หรือน้ำยาปั่นเงา มีประสิทธิภาพช่วยลบรอยและทำให้พื้นขึ้นเงา ช่วยเคลือบหน้าพื้นผิวให้ดูใหม่ เหมาะกับพื้นที่ที่มีคนเดินผ่านไปมาเป็นประจำ เช่น โรงงาน ห้างสรรพสินค้าหรือโรงแรม ใช้คู่กับเครื่องจะช่วยขัดลบรอยเท้า ลดการขูดขีดที่อาจทำลายหน้าพื้น เป็นการช่วยยืดอายุการใช้งานของพื้น

น้ำยาเคลือบเงาพื้น

น้ำยาเคลือบเงาพื้น

จะต่างจากน้ำยาปั่นเงาพื้นตรงที่ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำยาคู่กับเครื่อง สามารถใช้คู่กับอุปกรณ์เช็ดถูที่เราสะดวกได้เลย วิธีใช้ก็คือเราต้องทำความสะอาดพื้นบริเวณนั้นให้เรียบร้อยก่อน จากนั้นใช้ผ้าม็อบที่ชุบน้ำยาเคลือบเงาพื้นแล้ว ถูพื้นจากมุมด้านใน ในลักษณะเดินถอยหลัง (ระวังอย่าเหยียบไปบนพื้นที่เคลือบเงาแล้ว) จากนั้นรอ 15-30 นาทีหรือจนกว่าพื้นแห้ง แล้วทำซ้ำ 2-3 รอบเพื่อประสิทธิภาพในการเคลือบเงาพื้นที่ดียิ่งขึ้น

ข้อดี สามารถใช้ได้กับพื้นผิวหลากหลาย ทั้งพื้นเซรามิก พื้นหินอ่อน หินขัด พื้นพีวีซี กระเบื้องยาง พื้นไม้และพื้นคอนกรีต เป็นต้น คุณสมบัติเด่นคือ มีลักษณะเหมือนฟิล์มติดโทรศัพท์ ทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้หน้าพื้นเป็นรอย ป้องกันรอยขูดขีด ช่วยเคลือบเงาพื้นให้ดูวาว เงางามเหมือนใหม่ เหมาะกับพื้นที่ต้องการดูแลรักษาเป็นพิเศษและพื้นที่มีคนเดินสัญจรผ่านไปมาเป็นประจำ

ข้อเสีย หากต้องการลงน้ำยาใหม่ จำเป็นต้องใช้น้ำยาลอกแว็กซ์ตรงพื้นบริเวณนั้นก่อน

ทำความสะอาดพื้นโรงงานอุตสาหกรรม

การทำความสะอาดพื้นโรงงานอุตสาหกรรม

การทำความสะอาดพื้นโรงงานอุตสาหกรรม โรงงานผลิตอาหารและโรงงานพลาสติก

เหตุที่ต้องแยกหัวข้อนี้ออกมาเพราะพื้นโรงงานเหล่านี้มักเป็นพื้นเฉพาะ พวกพื้นปูน, อีพ็อกซี่ (Epoxy), พื้นพียู (PU) หรือ ฟลอร์ฮาร์ดเดนเนอร์ (Floor Hardener) เป็นต้น

พื้นโรงงานนั้นการทำความสะอาดจะคล้ายกัน เพียงแต่อยู่ที่ประเภทของโรงงานมากกว่า หากเป็นโรงงานที่เกี่ยวกับการผลิตอาหารหรือเครื่องดื่ม การล้างทำความสะอาดพื้นเมื่อมีคราบมัน คราบสกปรกหนักๆ ก็ควรใช้น้ำยาล้างพื้นแบบสีใส ไม่มีกลิ่น เพื่อป้องกันการปนเปื้อนดังที่ได้กล่าวไปให้หัวข้อ น้ำยาล้างพื้น

เมื่อต้องการทำความสะอาดเคลือบเงาหน้าพื้น โรงงานอุตสาหกรรมที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่มักเลือกใช้น้ำยาปั่นเงาพื้น เพราะสามารถใช้กับเครื่องปั่นเงาได้ ซึ่งมีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดและเคลือบเงาพื้นได้ดีและรวดเร็ว โดยเฉพาะโรงงานที่เป็นพื้นปูนหรือฟลอร์ฮาร์ดเดนเนอร์ (Floor Hardener) การใช้เครื่องปั่นเงาคู่กับน้ำยาปั่นเงาจะช่วยยืดอายุการใช้งานของพื้นได้ และสุดท้ายคือน้ำยาดันฝุ่น (สูตรน้ำมัน) ที่ใช้ได้กับพื้นผิวทุกชนิด ที่แม่บ้านทำความสะอาดมักนิยมใช้ในการถูพื้นเพราะนอกจากช่วยเก็บฝุ่นละอองได้ดีแล้วยังช่วยเคลือบหน้าพื้นผิวให้ดูใหม่และเงางามทันที

สรุป

ในการเลือกน้ำยาทำความสะอาดพื้นให้เหมาะสมกับการใช้งานนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม หากเราเลือกประเภทของน้ำยาได้ถูกต้อง จะช่วยประหยัดทั้งค่าใช้จ่ายและเวลาของเราไปได้มากพอสมควร แถมยังช่วยรักษาพื้นให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นอีกด้วย