วิธีทำน้ำยาล้างจานใช้เองแค่ 3 ขั้นตอนง่าย ๆ

วิธีทำน้ำยาล้างจานใช้เอง

วิธีทำน้ำยาล้างจานใช้เองที่บ้าน ง่ายๆ 3 ขั้นตอน

การทำน้ำยาล้างจานเองที่บ้านนั้น ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบันโดยที่ก็มีหลากหลายสูตรด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นน้ำยาล้างจานสูตรเข้มข้น น้ำยาล้างจานสูตรออร์แกนิคหรือ น้ำยาล้างจาน สูตรประหยัดและอีกมากมาย โดยที่แต่ละสูตรส่วนผสมก็จะแตกต่างกันออกไป

สำหรับวันนี้เราจะมาสอนการทำน้ำยาล้างจาน สูตรเข้มข้น ไว้ใช้เองที่บ้านสามารถทำเองได้ง่ายๆ

ในปัจจุบันนั้น แม่บ้านส่วนใหญ่นิยมทำน้ำยาล้างจานกันเองอย่างแพร่หลาย เหตุผลที่นิยมทำก็เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายเพราะการซื้อชุดทำน้ำยาล้างจานมาทำเอง ราคาในการซื้อวัตถุดิบทำน้ำยาล้างจานค่อนข้างถูกกว่าการซื้อน้ำยาล้างจานที่วางขายทั่วไปอยู่พอสมควร แต่อย่างไรก็แล้วแต่ การซื้อวัตถุดิบมาทำเองนั้นก็ควรที่จะศึกษาวิธีการทำน้ำยาล้างจานที่ถูกวิธีก่อนที่จะซื้อวัตถุดิบมาทำ

เรามีคลิปวิดีโอการทำน้ำยาล้างจานง่ายๆ เพียง 3 ขั้นตอนมาฝากกัน


แต่ก่อนที่เราจะเริ่มทำน้ำยาล้างจานด้วยตัวเองนั้น สิ่งที่เราควรรู้อันดับแรกเลยคือ วัตถุดิบ ในการทำน้ำยาล้างจาน ว่ามีอะไรบ้างและแต่ละตัวนั้นมีคุณสมบัติอะไรบ้าง

หัวแชมพู N70

N70 หรือมีชื่อทางเคมีว่า Sodium Lauryl Ether Sulfate เป็นสารประเภท สารลดแรงตึงผิวประจุลบ มีคุณสมบัติในการทำความสะอาด ทำให้เกิดฟอง Sodium Lauryl Ether Sulfate(SLES) ส่วนสารตั้งต้นนั้น คือ SLS มาทำปฎิกิริยากับ Ethylene Oxide ภายใต้แรงดัน และความร้อนสูง ผลที่ได้คือจะทำให้ SLES N70 นั้นระคายเคืองต่อผิวน้อยกว่า จึงนำมาใช้เป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกายหรืออุปกรณ์ได้ดีกว่านั่นเอง

ส่วนประกอบของ Texapon N70 จะมี SLES เป็น active ingredient ประมาณ 70% (จึงเรียกว่า N-70) ส่วนอีก 30 % ที่เหลือ ก็จะเป็นน้ำกับมลอื่น ๆ เช่น Sodium Chloride (NaCl), Sodium Sulfate (Na2SO4) เป็นต้น

ส่วนการนำไปใช้นั้นจะใช้เป็นส่วนประกอบในการใช้ทำน้ำยาทำความสะอาดต่าง ๆ เช่น แชมพู สบู่เหลวล้างมือ น้ำยาล้างจาน เป็นต้น โดยสารชนิดนี้นั้นจะไม่ละลายในความร้อนและเมื่อผสมกับเกลือแกง (Sodium Chloride) นั้นจะทำให้สารชนิดนี้ข้นขึ้น

สารขจัดคราบ las f50

LAS F50 หรือมีชื่อทางเคมีว่า Linear Alkylbenzene Sulfonate เป็นอีกหนึ่งสารประเภท สารลดแรงตึงผิวหรือสารชำระล้าง โดยสารตัวนี้จะทำหน้าที่จับตัวกับสิ่งสกปรก เป็นสารขจัดคราบหลักที่นิยมใช้เป็นวัตถุดิบในการทำน้ำยาล้างจาน น้ำยาซักผ้า น้ำยาขจัดคราบอเนกประสงค์ น้ำยาล้างห้องน้ำ ข้อดีอีกอย่างของสาร LAS F50 นั้นมีต้นทุนราคาที่ถูกและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

LAS F50 นั้นเป็นสารขจัดคราบ มี active ingredient อยู่ที่ 50 % เหมาะสำหรับทำผลิตภัณฑ์ น้ำยาซักผ้า น้ำยาล้างจาน น้ำยาล้างสุขภัณฑ์และน้ำยาทำความสะอาดในอุตสาหกรรมหนักต่าง ๆ

เกลือแกง

เกลือแกง ชื่อทางเคมีว่า Sodium Chloride หรือมีอีกชื่อคือ เกลือสมุทร บางท่านอาจจะไม่คุ้นหูกันนัก แต่จริง ๆ แล้วเกลือแกงนั้นก็คือเกลือที่เรานำมาใช้ประกอบอาหารในชีวิตประจำวันเรานี่แหละ โดยจะมีลักษณะเป็นผลึก สีขาว มีรสเค็ม สามารถละลายน้ำได้ดี นอกจากนี้เกลือแกงนั้นยังใช้ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ เช่น อุตสาหกรรมอาหาร อุตสาหกรรมกระดาษ รวมไปถึงอุตสาหกรรมผลิตสบู่และผงซักฟอกอีกด้วย

หัวน้ำหอม คือ น้ำมันหอมระเหยที่ให้ความหอม โดยที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ สามารถใช้ใส่ในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดต่าง ๆ เพื่อให้มีกลิ่นหอมมากยิ่งขึ้น โดยหัวน้ำหอมกลิ่นที่เราจะนำมาใช้ในการทำน้ำยาล้างจานนั้นส่วนใหญ่แล้วจะใช้กลิ่นมะนาว เพราะกลิ่นของมะนาวนั้นสามารถกลบกลิ่นคาวหรือกลิ่นเหม็นในภาชนะต่างๆได้เป็นอย่างดี

สีชนิดละลายน้ำ แบบผง สามารถใช้ได้กับผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดทั่วๆไป เช่น สบู่ แชมพู หรือ น้ำยาล้างจาน ซึ่งในกรณีที่เรานำมาใช้ในการผสมกับน้ำยาล้างจานนั้นเราสามารถเลือกสีให้ตรงกับกลิ่นของหัวน้ำหอมที่เราผสมลงไปได้ เช่น ถ้าน้ำยาล้างจานเป็นกลิ่นมะนาว เราก็ผสมสีเหลืองลงไป หรือ ถ้าน้ำยาล้างจานเราเป็นกลิ่นสตรอเบอรี่ เราก็ผสมสีแดงลงไป เป็นต้น

หลังจากเราได้รู้เกี่ยววัตถุดิบต่าง ๆ ที่ใช้ในการทำน้ำยาล้างจานกันแล้ว ต่อมาก็ถึงขั้นตอนการทำน้ำยาล้างจานอย่างง่าย ๆ โดยเตรียมอุปกรณ์ดังนี้ 

อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำน้ำยาล้างจาน

  • ขวดน้ำดื่มขนาด 600 ml 4 ขวด
  • มีดคัตเตอร์
  • ปากกาเมจิก
  • ไม้บรรทัด
  • ช้อนพลาสติก
  • ไม้พาย

ขั้นตอนที่ 1 เตรียมอุปกรณ์

โดยสิ่งที่ต้องเตรียมอันดับแรกเลยคือขวดน้ำดื่ม 600ml. 4 ขวด มีดคัตเตอร์ ไม้บรรทัด และปากกาเมจิก หลังจากนั้น ตัดครึ่งขวดเปล่าทั้งหมด สิ่งที่เราจะได้ก็คือ ขวดเปล่าที่ถูกตัดครึ่งทั้งหมด 4 ขวด ต่อมานำปากกาเมจิกและไม้บรรทัดมาวัดและขีดเส้นจากก้นขวด ขนาดตามนี้

  • ขวดแรก เกลือ 1 เซนติเมตร
  • ขวดที่สอง SLES N70 2 เซนติเมตร
  • ขวดที่สาม LAS F50 6 เซนติเมตร
  • ขวดที่สี่ น้ำสะอาด 300ml. (ซึ่งจะเท่ากับครึ่งขวดที่เราตัดไว้พอดี) โดยจะเติมน้ำทั้งหมดสามรอบด้วยกัน

ขั้นตอนที่ 2 ผสมวัตถุดิบทั้งหมดเข้าด้วยกัน

ขั้นแรกเตรียมภาชนะสำหรับผสมวัตถุดิบทั้งหมดและไม้พาย เริ่มด้วยการใส่เกลือลงไปก่อนแล้วตามด้วย SLES N70 เติมน้ำสะอาดไปเล็กน้อย แล้วคนทั้งสองอย่างจนเข้ากัน พอทั้งสองอย่างเข้ากันดีแล้ว ตามด้วยการใส่ LAS F50 ตามลงไป คนต่ออีกสักนิดให้วัตถุดิบทั้งสามอย่างเข้ากันเล็กน้อย ขั้นตอนสุดท้าย เติมน้ำสะอาดลงไปทั้งหมด (300ml. 3 รอบ) หลังจากนั้น คนต่อไปเรื่อย ๆ ให้วัตถุดิบทั้งหมดรวมเป็นเนื้อเดียวกัน พอทุกอย่างเริ่มเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว ให้ใส่สีผงลงไปเล็กน้อย ย้ำว่าเล็กน้อยเท่านั้น แล้วคนต่อจนสีผงผสมกับตัววัตถุดิบทั้งหมด ต่อมาให้ใส่หัวน้ำหอมลงไป 2-3 หยด ให้มีกลิ่นอ่อน ๆ ก็เพียงพอ คนต่อไปอีกประมาณ 4-5 นาที เมื่อส่วนผสมทุกอย่างดูเข้ากันดีแล้ว ให้เราจัดเก็บภาชนะไว้ในที่ ๆ ไม่โดนแสงแดด แล้วทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อให้ส่วนผสมทั้งหมดนั้นเซ็ทตัว

ขั้นตอนที่ 3 กรอกใส่ภาชนะที่ต้องการ

เมื่อส่วนผสมทุกอย่างเซ็ทตัวดีแล้ว ตัวน้ำยาจะเป็นสีใส พร้อมสำหรับการใช้งาน ขั้นสุดท้ายนำภาชนะบรรจุน้ำยาล้างจานที่ต้องการ เพียงเท่านี้เราก็จะมีน้ำยาล้างจานใช้เองที่บ้านแบบง่าย ๆ

สรุป

เพียงแค่ 3 ขั้นตอนง่าย ๆ สำหรับวิธีทำน้ำยาล้างจานใช้เอง นอกจากที่กล่าวมาก็ยังมีวิธีอีกมากมายในการทำน้ำยาล้างจานซึ่งเราสามารถนำมาประยุกต์เพิ่มเติมหรือสร้างสูตรใหม่ ๆ  ให้ได้น้ำยาล้างจานสูตรตามที่เราต้องการได้มากมาย สำหรับเป็นกิจกรรมยามว่างในครอบครัว  ทำเป็นโครงงานวิทยาศาสตร์หรือทำขายในชุมชน

ที่ รวยทรัพย์ ทวีสุข เราจำหน่ายน้ำยาล้างจานคุณภาพดี ราคาประหยัด ได้มาตรฐานพร้อมใบรับรองครบถ้วน