แอลกอฮอล์ล้างมือแบบฟู๊ดเกรดคืออะไร หาคำตอบได้ที่นี่

แอลกอฮอล์น้ำ

การที่จะเลือกสเปรย์แอลกอฮอล์หรือเจลแอลกอฮอล์ที่เหมาะกับการใช้งานของเรา คงจะยุ่งยากไม่น้อยเลยทีเดียวถ้าเราไม่มีความรู้เกี่ยวกับแอลกอฮอล์ว่ามีกี่ประเภท กี่ชนิด

ดังนั้นสำหรับวันนี้เราจึงมีข้อแนะนำเกี่ยวกับการเลือกใช้แอลกอฮอล์ตามจุดประสงค์ของการใช้งานมาฝากกัน ไม่ว่าจะเป็นแอลกอฮอล์สเปรย์ล้างมือสำหรับใช้ทั่วไป และ แอลกอฮอล์ใช้สำหรับเฉพาะจุด (โรงงานหรือหน่วยธุรกิจต่าง ๆ)

สารบัญเนื้อหา

แอลกอฮอล์ล้างมือสำหรับใช้ทั่วไป

  • เลือกแอลกอฮอล์ล้างมือที่เหมาะกับสภาพผิวของคุณ

แอลกอฮอล์ในปัจจุบันนั้นมีให้เลือกซื้อมากมายหลายยี่ห้อและหลายแบบมาก ๆ แต่ไม่ใช่ทุกชนิดที่จะเหมาะกับผิวของคุณ เลือกแอลกอฮอล์ล้างมือที่คุณใช้แล้วไม่แพ้ ไม่ระคายเคืองหรือทำให้เกิดอาการอักเสบบนผิวหนัง สำหรับผู้ที่มีผิวหนังที่แพ้ง่ายควรศึกษาส่วนประกอบอย่างถี่ถ้วนก่อนซื้อใช้ทุกครั้ง

  • เลือกแอลกอฮอล์จากยี่ห้อที่ปลอดภัยได้มาตรฐาน

ถึงแม้ว่าแอลกอฮอล์ล้างมือส่วนใหญ่นั้นจะผลิตจากวัตถุดิบคุณภาพดี แต่สำหรับส่วนผสมบางอย่างนั้นอาจจะทำให้เกิดอาการแพ้ขึ้นที่ผิวหนังได้ เพราะฉะนั้นควรเลือกแอลกอฮอล์ที่ได้มาตรฐาน ปลอดภัย เพื่อคุณและคนที่คุณรัก โดยปัจจุบันก็มีทั้งแอลกอฮอล์ฟู๊ดเกรดหรือเกรดอาหาร, เกรดเครื่องสำอางและเกรดอุตสาหกรรม เรียงลำดับตามคุณภาพ

เอทิลแอลกอฮอล์ และ ไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ (IPA) คืออะไร ต่างกันยังไง ?


การล้างมือกับสบู่ล้างมือถือว่าเป็นวิธีการฆ่าเชื้อโรคอันดับ 1 ในเวลานี้ แต่ถ้าในขณะที่เราอยู่ข้างนอกไม่มีที่สำหรับล้างมือ สเปรย์แอลกอฮอล์น้ำหรือแอลกอฮอล์ล้างมือ ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดูจะสะดวกที่สุด พกพาง่าย รวดเร็ว แถมยังฆ่าเชื้อโรคได้ดีอีกด้วย แต่จะใช้ประเภทไหนดีล่ะ

วันนี้เรามาเลือกกันระหว่าง เอทิลแอลกอฮอล์ และ ไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ (IPA)

แอลกอฮอล์ที่เราเห็นแพร่หลายในวงการแพทย์ หรือแม้แต่ตามบ้านเรือนทั่วไปก็มีใช้ นั่นคือ “ไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์” ที่ทุกคนรู้จักกันดีในยี่ห้อ “สิริบัญชา” เป็นแอลกอฮอล์ที่ผลิตจากสารเคมี ซึ่งจะมีการใส่สีลงไป ไม่ว่าจะเป็นสีฟ้า สีชมพู เพื่อไม่ให้เกิดการเข้าใจผิดนำมาบริโภค ส่วน “เอทานอล” หรืออีกชื่อที่เรารู้จักกันดีก็คือ

“เอทิลแอลกอฮอล์” เป็นแอลกอฮอล์ชนิดเดียวกับที่ใช้ทำสุรา ผลิตจากการหมักของพืช

แต่สำหรับเอทิลแอลกอฮอล์ที่ใช้เป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตแอลกอฮอล์ล้างมือนั้น ไม่ได้หมายความว่าเราจะสามารถดื่มมันได้ เพราะนอกจากจะเกิดอาการมึนเมาแล้ว ยังก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายอีกด้วย เนื่องจากมีความเข้มข้นที่ค่อนข้างสูง

แอลกอฮอล์ทั้งสองชนิด มีโครงสร้างคล้ายคลึงกัน แต่ความแตกต่างของสารบางอย่างของทั้งสองชนิด ทำให้ “เอทิลแอลกอฮอล์” สามารถบริโภคได้ แต่ “ไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์” นั้น ไม่สามารถบริโภคได้นั่นเอง แต่เมื่อทั้งสองแบบมาอยู่ในรูปแบบของแอลกอฮอล์ล้างมือ แอลกอฮอล์ทั้งสองแบบนี้ก็มีหน้าที่เดียวกันก็คือ ทำลายโปรตีนของไวรัสและแบคทีเรีย หรือพูดอีกอย่างก็คือ ฆ่าเชื้อโรคนั่นเอง ทางองค์กรอนามัยโลก ได้มีคำแนะนำว่า แอลกอฮอล์ที่จะสามารถฆ่าเชื้อโรคได้จะต้องมีความเข้มข้น ไม่ต่ำกว่า 65% ถึง 95% ไม่ว่าจะเป็น เอทิลแอลกอฮอล์ หรือ ไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ก็ตาม

IPA แอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์ฟู๊ดเกรด Food Grade คืออะไร


แอลกอฮอล์ฟู๊ดเกรด ผลิตจากเอทิลแอลกอฮอล์คุณภาพดีจากธรรมชาติ สะอาด ปลอดภัยต่อผู้ใช้ เพราะว่าเอทิลแอลกอฮอล์มีความบริสุทธิ์มากกว่า IPA นั่นเอง

นอกจากนี้ยังไม่มีการใส่น้ำหอม ทำให้รสชาติไม่ขม สามารถฉีดลงบนมีด เขียง อุปกรณ์ทำกับข้าวได้ โดยที่ไม่ทำให้รสชาติอาหารเสีย นิยมใช้กันในโรงงานอาหารหรือร้านอาหารขนาดใหญ่ แม้แต่ในครอบครัวก็ใช้ได้และยังดีกว่าด้วย เพราะเราสามารถฉีดแอลกอฮอล์ที่มือและหยิบจับอาหารเข้าปากโดยไม่ทำให้รสชาติเสีย

ส่วนไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์นั้นจะไม่มีการนำมาผลิตเป็นแอลกอฮอล์ฟู้ดเกรด เนื่องจากมีความบริสุทธิ์ไม่เท่าเอทิลแอลกอฮอล์

ทำไมถึงควรเลือกใช้แอลกอฮอล์ฟู้ดเกรดมากกว่าแอลกอฮอล์ทั่วไป ?

เคยสังเกตไหมว่าทำไมเมื่อฉีดแอลกอฮอล์ล้างมือลงบนฝ่ามือ แล้วไปหยิบจับหรือสัมผัสอาหารเข้าปาก ถึงมีรสชาติขมที่ปากหรือรสเปลี่ยนไป นั้นเป็นเพราะแอลกอฮอล์ทั่วไปจะใส่สารบางอย่างที่ทำให้มีรสชาติขมถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้บริโภคเข้าไปโดยตรงแต่ก็มีสารตกค้างบางอย่างที่ค้างอยู่บนมือเราได้ เพราะฉะนั้นการเลือกแอลกอฮอล์ที่เป็นฟู้ดเกรดนั้นจึงเป็นสิ่งที่แนะนำ เพราะนอกจากจะมีความบริสุทธิ์มากกว่า ทำให้เมื่อใช้ ผิวหนังจะปลอดภัยมากกว่าแล้ว ยังมีรสชาติที่ไม่ขม เพราะไม่มีการใส่สารปรุงแต่งลงไปเพิ่มเติมเช่น ไม่ใส่น้ำหอม ไม่ใส่สี จะมีประโยชน์มาก ๆในยุคปัจจุบันเนื่องจากสถานการณ์โรคระบาด จึงทำให้ทุก ๆ ธุรกิจจำเป็นที่จะต้องมีแอลกอฮอล์ไว้ใช้ในธุรกิจของตัวเอง และสำหรับแอลกอฮอล์ฟู้ดเกรดนั้นสามารถใช้ได้หลากหลายธุรกิจมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็น ธุรกิจอาหาร ธุรกิจโรงแรงแรม หรือ ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมพลาสติก เพราะคุณสมบัติหลักของแอลกอฮอล์ฟู้ดเกรดคือความบริสุทธิ์ ไม่มีสี รสชาติ หรือ กลิ่น เจือปน

แอลกอฮอล์ฟู๊ดเกรด

แอลกอฮอล์ที่ไม่ควรเลือกใช้ (เมทิลแอลกอฮอล์)

สำหรับแอลกอฮอล์ที่ไม่ควรนำมาใช้กับร่างกายนั้น จะมีอยู่ 1 ประเภท คือ “เมทิลแอลกอฮอล์” หรือแอลกอฮอล์ที่ทำจากเมทานอล โดยเมทานอล คือ สารที่ใช้ผลิตแอลกอฮอล์ เป็นชนิดที่ไม่สามารถบริโภคได้ ส่วนใหญ่จะใช้นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิง, ตัวทำละลาย หรือ สารละลายลดความเย็น ลักษณะจะมีสีใส ระเหยเร็วและไวไฟ คุณสมบัติค่อนข้างแตกต่างกับ เอทานอล ซึ่งนำไปใช้ผลิต “เอทิลแอลกอฮอล์” โดยสิ้นเชิง แถมยังเป็นพิษเมื่อรับเข้าสู่ร่างกายอีกด้วย เมทานอลยังถูกใช้ในการผลิตสารอีกหลายๆอย่าง เช่น กรดน้ำส้ม เป็นต้น ส่วนสารเมทานอลนั้น ส่วนใหญ่เกิดจากกระบวนการกลั่นทางปิโตรเคมี ที่เกิดจากการหมักหมมเป็นเวลาจนเกิดเป็น “เมทานอล” ขึ้นนั่นเอง

แอลกอฮอล์สำหรับใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม

แรกเริ่มนั้นเรามารู้ถึงประโยชน์ของแอลกอฮอล์ที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมกันก่อนว่ามีอะไรบ้าง

– สะอาด ไร้สิ่งเจือปน แอลกอฮอล์ได้ชื่อว่าเป็นสารที่สะอาด ใช้ฆ่าเชื้อโรค ไร้สิ่งเจือปน นั่นหมายความว่า การที่เรานำแอลกอฮอล์ไปล้างสิ่งต่าง ๆ หรือแม้แต่มือก็ตามจะไม่ทำให้เกิดอันตรายต่ออุปกรณ์หรืออวัยวะของผู้ใช้ นอกจากนี้การใช้แอลกอฮอล์ยังปลอดภัยต่อผู้ใช้จนแทบจะไม่ต้องใช้อุปกรณ์ป้องกันในขณะใช้งาน

– ใช้ง่าย ระเหยเร็ว แอลกอฮอล์ถือว่าเป็นสารที่มีระยะเวลาระเหยเร็วมาก จึงทำให้เมื่อต้องใช้ทำความสะอาดอุปกรณ์ที่ไม่อยากให้เปียกหรือชื้น การทำความสะอาดด้วยการใช้แอลกอฮอล์จึงเป็นตัวเลือกที่ดีมาก ๆ (แต่นั้นก็หมายถึงว่าแอลกอฮอล์น้ำที่นำมาใช้ จะต้องเป็นเกรดคุณภาพดี ระเหยเร็ว)

– ประหยัดค่าใช้จ่าย สิ่งที่ทำให้แอลกอฮอล์ประหยัดกว่าการใช้สารทำความสะอาดชนิดอื่นก็เพราะเนื่องจากการซื้อแอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาดนั้น เราสามารถซื้อได้จากโรงงานโดยตรงและซื้อได้ในปริมาณมาก ๆ ซึ่งทำให้ราคาลดลงไปอีก

อุตสาหกรรมไหนบ้างที่ใช้แอลกอฮอล์

  • อุตสาหกรรมอาหาร

สำหรับอุตสาหกรรมอาหารนั้น การเลือกแอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาดเครื่องมือหรือร่างกาย ถือว่าเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่ง ในการเลือกยี่ห้อและประเภทแอลกอฮอล์ที่ใช้ในโรงงานอาหาร ไลน์การผลิต เพราะนอกจากจะต้องไม่มีสี ไม่ใส่น้ำหอม เรื่องรสชาติก็สำคัญมาก เพราะแอลกอฮอล์ตามท้องตลาดส่วนใหญ่จะมีรสชาติขม ซึ่งเราไม่สามารถนำแอลกอฮอล์ลักษณะนี้มาใช้ในโรงงาน (ลองจินตนาการดูว่าหากมือเราที่มีรสขมไปสัมผัสอาหารที่ส่งออกไปขายให้ลูกค้าบริโภคจะเป็นอย่างไร) ก็ต้องเลือกใช้แอลกอฮอล์ฟู้ดเกรด (Food Grade) ซึ่งไม่ใส่สี ไม่ใส่น้ำหอมและรสชาติไม่ขม

  • อุตสาหกรรมพลาสติก

การล้างมือถือเป็นว่าเป็นสิ่งจำเป็นของอุตสาหกรรมเกี่ยวกับพลาสติก เช่นเดียวกับอุตสาหกรรมอาหาร (ตัวอย่างเช่น โรงงานบรรจุภัณฑ์ โรงงานผลิตพลาสติก) สิ่งที่อุตสาหกรรมเหล่านี้จำเป็นต้องเลือกให้พิถีพิถัน คือ แอลกอฮอล์ เพราะอย่างที่เรารู้กันว่าในปัจจุบันนั้น แอลกอฮอล์ได้มีการผลิตออกมาจำหน่ายอย่างแพร่หลาย จึงทำให้อาจจะมีแอลกอฮอล์ที่ไม่ได้มาตรฐานปะปนอยู่ด้วย

วิธีใช้แอลกอฮอล์อย่างถูกต้อง

วิธีการใช้แอลกอฮอล์ล้างมืออย่างถูกวิธีเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก เพราะหากเราใช้แอลกอฮอล์ผิดวิธีอาจจะทำให้คุณสมบัติในการฆ่าเชื้อโรคนั้นลดลง วิธีการใช้แอลกอฮอล์ล้างมืออย่างถูกต้อง เริ่มด้วยการหยดแอลกอฮอล์ล้างมือลงบนฝ่ามือแล้วถูให้ทั่วทั้งมือ ย้ำว่าให้ทั่วทั้งมือ โดยเฉพาะบริเวณปลายนิ้ว หรือ ระหว่างนิ้ว โดยถูให้ทั่วทั้งฝ่ามือเป็นเวลา 20 วินาที หรือจนกว่าจะรู้สึกว่ามือนั้นแห้งดีแล้ว

สรุป

เชื้อโรคนั้นมีอยู่ทุกที่ ไม่ว่าคุณจะทานอาหารหรือคุณจะเข้าห้องน้ำ เชื้อโรคจะสามารถติดตามมือหรือสิ่งของของคุณได้ตลอดเวลา และนั่นอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณไม่สบาย เพราะฉะนั้นการล้างมือด้วยแอลกอฮอล์น้ำหรือแอลกอฮอล์เจลจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก แอลกอฮอล์นั้นมีบทบาทสำคัญในการช่วยให้คุณห่างไกลจากเชื้อโรค หากคุณใช้อย่างสม่ำเสมอ นอกจากจะช่วยให้คุณห่างไกลจากเชื้อโรคแล้ว ยังช่วยปกป้องคนที่คุณรักจากเชื้อโรคได้อีกด้วย เนื่องจากการล้างมืออาจจะไม่สะดวกเสมอไปในบางพื้นที่ การมีแอลกอฮอล์พกพาจึงเป็นสิ่งที่ทุกคนควรมีในยุคปัจจุบัน เพราะทั้งพกพาสะดวก ใช้ง่าย ระเหยเร็ว ช่วยฆ่าเชื้อโรคได้อยู่หมัดเมื่อใช้อย่างถูกวิธี