การล้างมือสำคัญอย่างไร? ในอุตสาหกรรมโรงงานอาหาร

สบู่ล้างมือสำหรับโรงงานอาหาร

การล้างมือสำคัญอย่างไร ?

จากที่หลาย ๆ คนได้รู้ว่าการล้างมือนั้นสำคัญเพียงใด เมื่อเรายังเป็นเด็ก พ่อและแม่ของเรานั้นบอกให้เราล้างมือทุกครั้งเมื่อมือของเราสกปรก ไม่ว่าจะก่อนหรือหลังการรับประทานอาหารหรือหลังเข้าห้องน้ำ แต่ทำไมกันนะ ? พ่อแม่ส่วนใหญ่นั้นรู้ว่าลูก ๆ ของพวกเขาต่างเล่นซนมาทั้งวัน นั่นคือเหตุผลหลักที่ทำให้พ่อและแม่ต้องบอกกับลูก ๆ ว่าจำเป็นที่จะต้องล้างมือก่อนการทานหรือจับอาหารทุกครั้ง

แต่สำหรับพนักงานในอุตสาหกรรมโรงงานอาหาร, พนักงานร้านอาหารหรืออุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร (รวมไปถึงอุตสาหกรรมโรงงานผลิตต่าง ๆ) สิ่งที่สำคัญที่สุดและขาดไม่ได้เลยไม่ว่าจะเป็นใครก็ตามในอุตสาหกรรมที่กล่าวมาข้างต้นนั้นก็คือ การล้างมือ สิ่งที่สำคัญที่สุดของการล้างมือในอุตสาหกรรมอาหารคือการป้องกันการกระจายของเชื้อโรคซึ่งจะนำมาสู่การติดเชื้อโรคที่เกิดจากอาหารและอาหารเป็นพิษ

อาหารเป็นพิษ

จากที่ได้กล่าวถึงการติดเชื้อโรคจากอาหารหรืออาหารเป็นพิษนั้น มีการประมาณการว่ามีเคสการติดเชื้อโรคจากอาหารสูงถึง 1 ล้าน เคส ใน1 ปี ผู้คนกว่า 25,000 คน ที่ต้องเข้ารับรักษาตัวที่โรงพยาบาลและอีกกว่า 5,000 คน ที่ต้องเสียชีวิตจากการรับประทานอาหารที่ติดเชื้อโรค โดยในเคสส่วนใหญ่นั้น อาการของการติดเชื้อโรคจากอาหารจะเป็นแค่ 1 ถึง 2 วันเท่านั้น และยังมีอีกหลายเคสมาก ๆ ที่ไม่ได้เข้ามารับการรักษา นั่นหมายความว่าตัวเลขที่กล่าวมาข้างต้นนั้นอาจจะเป็นแค่ส่วนนึง แต่จริง ๆ แล้วตัวเลขผู้ติดเชื้อโรคในระบบทางอาหารอาจจะสูงกว่านี้ก็เป็นได้

ทุก ๆ ครั้งที่พนักงานที่ทำงานเกี่ยวกับอุตสาหกรรมอาหารล้างมือ จะสามารถช่วยลดจำนวนผู้ป่วยที่ติดเชื้อโรคจากอาหารได้ในทุก ๆ ปีเลยทีเดียว อีกเหตุผลนึงที่บุคลากรเหล่านี้จำเป็นต้องล้างมือบ่อย ๆ ทุก ๆ ครั้ง ก็เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อโรคไปตามที่ต่าง ๆ ภายในโรงงานอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการสัมผัสตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายหรือหรือการไปสัมผัสพื้นที่ที่สกปรกต่าง ๆ มา (เช่น ด้ามจับประตู บัตรพนักงาน อุปกรณ์)

คิดว่าน่ากลัวไหมละครับ แค่เพียงเราไม่ล้างมือให้สะอาดเพียงพอก็สามารถทำให้เกิดผลเสียต่อตัวเองและผู้อื่นขนาดนี้เลยหรือ แต่ไม่ต้องกลัวไปครับ แค่เราให้ความสำคัญกับการล้างมือหรืออย่างน้อยเราแค่รู้จักการวิธีล้างมือที่ถูกวิธีก็ไม่มีอะไรต้องกลัว

“สีใส ไร้กลิ่น”

โดยส่วนใหญ่แล้วสบู่เหลวล้างมือที่นิยมใช้กันในอุตสาหกรรมโรงงานอาหารนั้น จะไม่มีสีและไม่มีกลิ่น เพราะการที่ใช้สบู่เหลวแบบสีใส ไร้กลิ่นนั้น สำคัญมาก ๆ  นอกจากจะช่วยฆ่าเชื้อโรคที่ติดอยู่กับมือได้เป็นอย่างดี การใช้สบู่เหลวล้างมือทำความสะอาดแบบสีใสและไม่มีกลิ่นนั้น จะช่วยให้มือของพนักงานที่รับผิดชอบในส่วนของสายการผลิต ในไลน์ผลิตอาหารนั้นไม่มีกลิ่นของน้ำหอมจากสบู่เหลว รวมไปถึงสีของสบู่เหลวที่อาจตกค้างและปนเปื้อนไปบนอาหารหรือบรรจุภัณฑ์นั้น ๆ ก็จะไม่เกิดขึ้นตามมา

ที่ รวยทรัพย์ ทวีสุข เราจำหน่ายผลิตภัณฑ์สบู่เหลวล้างมือสำหรับโรงงาน ที่ได้มาตรฐานรับรอง พร้อมเอกสารรับรอง ครบถ้วน

ควรล้างมือเมื่อไหร่?

เมื่อไหร่ที่บุคลากรในอุตสาหกรรมอาหารควรล้างมือ เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ที่บุคลากรเหล่านี้ควรจะต้องรู้ว่าเมื่อไหร่ควรจะล้างมือ เช่น :

 • เมื่อพวกเขาเข้ามาในที่ทำงานและทุก ๆ ครั้งที่พวกเขาออกจากที่ทำงาน ไม่ว่าพวกเขาจะพึ่งเข้ามาครั้งแรกของวันหรือจะไปในส่วนอื่นของโรงงานมาหรือไม่ก็ตาม ทุก ๆ คนควรจะต้องล้างมือเพื่อป้องกันเชื้อโรคที่อาจจะติดมาจากพื้นที่อื่น ๆ
 • ทันทีก่อนจะสัมผัสอุปกรณ์สำคัญต่าง ๆ ในส่วนของการผลิตหรือแปรรูปอาหาร พวกอุปกรณ์ต่าง ๆ หรือบรรจุภัณฑ์ที่จะต้องสัมผัสกับอาหารโดยตรง
 • ทันทีหลังจากจากการไปพักทานอาหารหรือหลังจากการใช้ห้องน้ำ หรือสัมผัสประตูเพื่อเปิดเข้าไปในที่ที่เป็นส่วนที่มีการผลิตอาหาร หลังจากเข้ามาในส่วนของสายการผลิต ทุก ๆ คนควรจะต้องล้างมือให้สะอาดก่อนที่จะเข้าไปทำงานในส่วนนั้น ๆ
 • ทันทีหลังจามหรือไอ หรือหลังจากใช้กระดาษชำระ หรือ ผ้าเช็ดหน้าส่วนตัว หรือหลังจากการสูบบุหรี่ หรือทานอาหารเสร็จ
 • หลังจากการใช้อุปกรณ์ในการใช้แปรรูปอาหาร หรือระหว่างการสัมผัสอุปกรณ์ที่ไม่สามารถทำความสะอาดได้กับอุปกรณ์ที่สะอาด หรือ อาหาร
 • เมื่อไหร่ก็ตามที่สลับสับเปลี่ยนจากการผลิตอาหารที่ยังปรุงไม่สุกมาเป็นอาหารที่ปรุงสุกแล้ว จะต้องมีการล้างมือเกิดขึ้นหลังจากการผลิตขั้นตอนนั้น ๆ เสร็จสิ้น
 • หลังจากการเช็ดมือลงบนผ้ากันเปื้อน ยูนิฟอร์ม หรือแขน โดยไม่ตั้งใจ
 • หลังจากถอดถุงมือสิ่งแรกที่ต้องทำเลยก็คือการล้างมือ ผู้คนมักคิดว่าการใส่ถุงมือนั้นสามารถช่วยไม่ให้เชื้อโรคสามารถติดจากมือเราไปสู่อาหารแต่จริง ๆ แล้วไม่เลย วัตถุประสงค์หลักของการใช้ถุงมือนั้นคือการทำหน้าที่เป็นชั้นที่สองเพื่อปกป้องผิวหนังของบุคลากรเท่านั้น ไม่ใช่กับอาหารหรืออย่างอื่น
 • ทุก ๆ ครั้งเมื่อต้องการที่จะกำจัดคราบน้ำมันออกจากมือ และอีกเช่นกันพนักงานควรล้างมือทุกครั้งหลังจากนำขยะไปทิ้ง หรือง่าย ๆ เลยก็คือหลังจากสัมผัสอะไรก็ตามที่เป็นสิ่งสกปรก หลังจากการสัมผัสสิ่งสกปรกสิ่งสำคัญที่สุดหลังจากนั้นคือการล้างมือให้สะอาด

ล้างมือยังไง?

วิธีการล้างมือที่ถูกต้องมีขั้นตอน ดังนี้ :

 1. เปิดน้ำใส่มือให้เปียกทั่วมือ น้ำจะช่วยเตรียมให้มือเราพร้อมสำหรับการลงด้วยสบู่เหลวในขั้นถัดไป อุณหภูมิน้ำที่เหมาะสำหรับการล้างมือหลังจากการใช้ห้องน้ำคือ 40 °C
 2. ถูสบู่เหลวกับมือที่เปียกจนเกิดฟอง ถูประมานอย่างน้อย 20 วินาที โฟกัสที่วิธีการถูควรถูบริเวณซอกนิ้ว และหลังมือจนทั่วทั้งมือ
 3. ล้างออกด้วยน้ำสะอาด
 4. เช็ดมือให้แห้งด้วยกระดาษเช็ดมือ
 5. ถ้าที่ห้องน้ำของคุณเป็นก๊อกแบบเปิดปิดด้วยมือให้ใช้กระดาษเช็ดมือจับและปิดแทนที่จะใช้มือเปล่า ๆ
ล้างมืออย่างไร

เจลล้างมือ

ถ้าเกิดเราไม่สะดวกที่จะใช้สบู่กับน้ำหรือเมื่อ ณ ขณะนั้นสบู่กับน้ำหมดพอดี อีกหนึ่งตัวเลือกที่จะใช้แทนได้เป็นอีกทางเลือกนึงก็คือ “เจลล้างมือ” โดยส่วนใหญ่แล้ว เจลล้างมือที่สามารถใช้ทดแทนสบู่และน้ำได้คือ เจลล้างมือที่มีแอลกอฮอล์ผสมอยู่ด้วย

เจลล้างมือฆ่าเชื้อโรคได้เช่นกันเมื่อไม่มีสบู่และน้ำ แต่อย่างไรก็ตาม ถ้ามือของคุณสกปรกจากดินหรือสิ่งสกปรกที่ไม่สามารถใช้เจลล้างออกอย่างหมดจดได้ ทางเลือกที่ดีที่สุดคือการใช้สบู่และน้ำ

ตัวอย่าง เช่น ถ้าพนักงานแคชเชียร์ทำงานอยู่ที่เครื่องคิดเงิน แต่มีเหตุที่จะต้องเปลี่ยนมาทำงานที่ต้องจับอาหารโดยตรงพนักงานคนนั้น ๆ สามารถใช้เจลล้างมือเพื่อทำความสะอาดมือได้ ถ้ามือของเขาไม่เลอะเกินไป

ส่วนใหญ่แล้ว เจลล้างมือนั้นจะมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ซึ่งชนิดของแอลกอฮอล์ในท้องตลาด ส่วนใหญ่จะมี 2 ประเภท คือ  เอทิลแอลกอฮอล์ (Ethyl Alcohol) ที่มีคุณสมบัติเหมาะกับการใช้ฆ่าเชื้อและระเหยง่าย หากมีเปอร์เซ็นความเข้มข้นที่เหมาะสม คือ 70% – 75% และ เมทิลแอลกอฮอล์ (Methyl Alcohol) ที่เป็นอันตรายและเป็นพิษต่อร่างกาย เหมาะกับใช้ในอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ ดังนั้นหากต้องการจะใช้แอลกอฮอล์ในการทำความสะอาดมือ เราก็ควรจะต้องเลือกดูที่ชนิดและความเข้มข้นของแอลกอฮอล์นั้น ๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็นแอลกอฮอล์แบบเจลหรือแบบน้ำก็ตาม

ที่ รวยทรัพย์ ทวีสุข เราจำหน่ายผลิตภัณฑ์เจลล้างมือแอลกอฮอล์ทั้งแบบน้ำและแบบเจล พร้อมเอกสารรับรอง

หมั่นใส่ใจในการล้างมือ และทำให้การล้างมือเป็นเรื่องสำคัญของพนักงานทุกคน

เมื่อไหร่ที่พนักงานควรได้รับการสอนวิธี การล้างมือที่ถูกวิธี ?

พนักงานใหม่ทุกคนที่ทำงานในอุตสาหกรรมโรงงานอาหารควรเรียนรู้การล้างมือที่ถูกต้องตั้งแต่วันแรกที่เข้าไปทำงาน และพนักงานใหม่ทุกคนควรจะรู้ว่าที่ที่ล้างมืออยู่บริเวณส่วนไหนของโรงงาน และจะต้องทำให้พนักงานทุกคน พึงนึกไว้เสมอว่าเมื่อไหร่ควรจะล้างมือของพวกเขาให้สะอาด การติดโปสเตอร์ให้ความรู้หรือรูปวิธีการล้างมือที่ถูกต้อง ในบริเวณที่ทำงาน หรือ บริเวณที่พนักงานทุกคนรับประทานอาหาร ก็เป็นอีกไอเดียที่ดีมาก ๆ ในการย้ำเตือนให้พนักงานทุกคนตระหนักถึงความสำคัญของการล้างมือ และเพื่ออธิบายให้พนักงานทุก ๆ คนในอุตสาหกรรมโรงงานอาหารนั้นเข้าใจว่าการล้างมือมีความสำคัญและมีผลกระทบอย่างไรบ้างกับสุขภาพของผู้บริโภคทุกคน