กระดาษเช็ดมือพับหลายชั้น vs กระดาษเช็ดมือพับชั้นเดียว อันไหนดีกว่าสำหรับคุณ ?

กระดาษเช็ดมือแบบแผ่น

กระดาษเช็ดมือพับหลายชั้นและกระดาษเช็ดมือพับชั้นเดียว

กระดาษเช็ดมือก็แค่กระดาษที่ไว้ใช้เช็ดมือ ทุกรุ่น ทุกแบบ เหมือนกันหมดใช่ไหม? ถ้าแยกง่ายแบบนั้น ทางเราจะไม่มีทางเจอคำถามมากมายที่ถามเข้ามาจากหลากหลายธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร คาเฟ่ หรือธุรกิจโรงแรม ว่ากระดาษเช็ดมือแบบไหนเหมาะกับธุรกิจของพวกเขา และแบบไหนคุ้มค่ากว่ากัน วันนี้เราจะมาพูดถึงกระดาษเช็ดมือที่ถูกถามกันมาเข้าเป็นจำนวนมากถึงความแตกต่างในการใช้งาน ซึ่งประกอบไปด้วย 1.กระดาษเช็ดมือต่อเนื่องแบบพับหลายชั้น (Z Fold) และ 2.กระดาษเช็ดมือต่อเนื่องแบบพับชั้นเดียว (V Fold)

แม้ว่าจุดประสงค์ของผู้ใช้จะมีความแตกต่างกันอยู่บ้าง บางคนนำไปใช้ในห้องน้ำ บางคนนำไปใช้ในห้องครัว, กระดาษเช็ดมือแบบพับหลายชั้น และ กระดาษเช็ดมือแบบพับชั้นเดียว ก็จะมีประโยชน์และความคุ้มค่าแตกต่างกันออกไป.

ดีไซน์

ความแตกต่างระหว่างกระดาษ 2 ชนิดนี้ สามารถจำแนกได้ง่ายๆด้วยชื่อรุ่นของตัวกระดาษเอง กระดาษเช็ดมือแบบพับชั้นเดียว ก็คือ กระดาษแต่ละแผ่นที่อยู่ในแพ็คนั้น จะมีการพับแค่ทบเดียว ในลักษณะตัวอักษร “V” ดังรูปข้างล่าง :

Riverproกระดาษเช็ดมือแบบแผ่น

ในขณะเดียวกัน กระดาษเช็ดมือแบบพับหลายชั้น ลักษณะของกระดาษจะมีการพับกันหลายทบ โดยจะเรียกได้ทั้งสองแบบ คือ การพับในแบบตัวอักษร “Z” และการพับในตัวอักษร “N” หรือ “M” ขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคน ดังรูป :

กระดาษเช็ดมือแบบแผ่นราคาส่ง

ราคา

ทั้งกระดาษเช็ดมือแบบพับหลายชั้น (Z Fold) หรือชั้นเดียว (V Fold) ราคาจะขึ้นอยู่กับกรรมวิธีการผลิต ว่าเป็นการผลิตแบบทำขึ้นมาใหม่หรือเป็นการผลิตจากวัสดุกระดาษรีไซเคิล (ทั้งการฟอกขาวลงบนเนื้อกระดาษ หรือ เป็นวัสดุจากธรรมชาติ) รวมถึงมาตราฐานคุณภาพของโรงงานผลิตก็มีส่วนสำคัญ แต่หลักๆแล้ว กระดาษเช็ดมือแบบพับชั้นเดียว (V Fold) จะมีราคาที่สูงกว่า เนื่องจากความละเอียดของตัวกระดาษที่จะละเอียดกว่ากระดาษเช็ดมือแบบพับหลายชั้นอยู่พอสมควร

ความสิ้นเปลือง

อีกหนึ่งปัญหาที่ผู้ประกอบการมักจะกังวลก็คือเรื่องความสิ้นเปลือง ทุกๆเจ้าของกิจการ โดยเฉพาะเจ้าของกิจการร้านอาหารหรือห้างสรรพสินค้า เพราะทุกๆครั้งที่ลูกค้าเข้าห้องน้ำและต้องใช้กระดาษเช็ดมือ ลูกค้าบางท่านอาจจะดึงใช้แค่ 1 แผ่นก็รู้สึกว่าเพียงพอสำหรับการเช็ดมือแล้ว แต่สำหรับลูกค้าบางท่านก็อาจจะดึงกระดาษเช็ดมือต่อเนื่องออกมาหลายๆแผ่น

กระดาษเช็ดมือแบบพับจึงออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาการใช้งานที่มากเกินไป เพื่อประหยัดต้นทุนค่าใช้จ่ายสำหรับธุรกิจทุกรูปแบบที่ต้องใช้กระดาษเช็ดมือชนิดแผ่น โดยเฉพาะเมื่อจับคู่กับกล่องใส่กระดาษเช็ดมือแบบติดผนังที่ถูกออกแบบมาเพื่อลดความสิ้นเปลืองของกระดาษเช็ดมือด้วยแล้ว ก็จะช่วยให้เจ้าของธุรกิจนั้นลดค่าใช้จ่ายลงไปได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

ในขณะที่ลูกค้ายังสามารถหยิบ/ดึง กระดาษเช็ดมือออกมาได้อย่างสะดวกเหมือนเดิม กระดาษเช็ดมือแบบพับชนิดแผ่นและกล่องกระดาษเช็ดมือ ถูกออกแบบมาเพื่อให้กระดาษเช็ดมือนั้นถูกดึงออกมาได้ครั้งละแผ่น โดยการออกแบบในลักษณะนี้จะช่วยลดการสิ้นเปลืองในการใช้กระดาษได้เป็นอย่างดี

ข้อสรุป

ด้วยข้อแตกต่างที่ได้กล่าวมาขั้นต้นนั้น ทางเราจึงได้ข้อสรุปว่า การใช้กระดาษเช็ดมือแบบแผ่นต่อเนื่องแต่ละแบบนั้น จะมีทั้งข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไป ถึงแม้ว่ากระดาษเช็ดมือแบบพับชั้นเดียว (V Fold) นั้นจะมีมายาวนานและใช้กันอย่างแพร่หลาย ลวดลายสวยงาม แต่ก็จะมีราคาสูงกว่าอยู่เล็กน้อย, ในส่วนของกระดาษเช็ดมือแบบแผ่นพับหลายชั้น (Z Fold) เป็นกระดาษแบบแผ่นรุ่นใหม่กว่า ที่ผลิตออกมาโดยคำนึงถึงความคุ้มค่า ประหยัดและสะดวกต่อการใช้งานเป็นหลัก และที่สำคัญราคาถูกกว่า เพราะฉะนั้นโดยท้ายที่สุดแล้วการเลือกกระดาษเช็ดมือแบบแผ่นก็จะขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ของเจ้าของกิจการว่าจะเลือกเน้นที่ความสวยงามเพื่อสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าหรือเลือกที่ความคุ้มค่ากับธุรกิจมากกว่ากัน

ที่ รวยทรัพย์ ทวีสุข เรามีกระดาษเช็ดมือทั้งสองแบบให้ลูกค้าได้เลือกได้ตามต้องการ

นอกจากกระดาษเช็ดมือแบบแผ่น Riverpro V Fold และ Z Fold แบบ 1 ชั้น และ 2 ชั้น ก็ยังมีกระดาษเช็ดมือแบบแผ่นสีน้ำตาล (Eco Friendly) ที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก ด้วยราคาที่ถูกกว่ากระดาษเช็ดมือชนิดอื่นๆ เมื่อเทียบจำนวนต่อห่อ และด้วยปัจจุบันที่ผู้คนให้ความสนใจกับกระดาษรีไซเคิลและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จึงยังช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับธุรกิจหรือผู้ใช้งานมากกว่าอีกด้วย

รวยทรัพย์ ทวีสุข จำหน่ายกระดาษชำระหลากหลายชนิดในราคาส่ง ไม่ว่าเป็นกระดาษเช็ดมือ กระดาษทิชชู่ม้วนเล็ก กระดาษเช็ดปาก ฯลฯ ครอบคลุมทุกกิจการ ส่งในพื้นที่จ.ชลบุรีและระยอง สอบถามเพิ่มเติม

โทรหาเรา ทักหาเรา